• Viện cây giống
  • Viện cây giống
  • Viện cây giống
  • Giống cây ăn quả Giống cây công trình, lấy gỗ, dược liệu

Hạn chế lộc đông trên bưởi Diễn

Bưởi Diễn là một loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên những năm gần đây bưởi Diễn thường xuyên bị mất mùa. Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng trên, với những năm mưa kéo dài, rét muộn, cây sinh trưởng mạnh thường phát sinh lộc Đông điều này gây trở ngại cho quá trình phân hóa mầm hoa ở đầu vụ. Khi gặp hiện tượng này bà con nhiều nơi thường rất lúng túng và không có giải pháp xử lý kịp thời.
Hạn chế lộc đông trên bưởi Diễn
Kỹ thuật xử lý bưởi Diễn ra hoa tập trung, hạn chế phát sinh phát triển lộc Đông
  1. Khoanh vỏ cây (tiện vỏ cây)
  2. Mục đích
+ Hạn chế dinh dưỡng vận chuyển lên các bộ phận trên mặt đất, qua đó làm giảm khả năng phát sinh, phát triển lộc Đông.
+ Đưa cây vào trạng thái ngủ nghỉ, chuẩn bị bước sang thời kỳ phân hóa mầm hoa.
+ Làm tăng chất lượng quả (quả ngọt hơn).
  1. Thời điểm khoanh vỏ
Thực hiện kỹ thuật khoanh vỏ trước thu hoạch 10 – 15 ngày. Biện pháp khoanh vỏ áp dụng sớm hay muộn tùy thuộc vào sức sinh trưởng và năng suất quả của từng cây,  đặc biệt là điều kiện thời tiết khí hậu. Những năm rét muộn, mưa kéo dài, độ ẩm cao thường xuyên liên tục…cần chủ động khoanh vỏ sớm kể cả đối với cây đang mang quả. Tuy nhiên khi khoanh vỏ cần chú ý những vấn đề sau đây:
+ Với cây đang mang nhiều quả, khi thực hiện biện pháp khoanh vỏ sớm có thể làm quả rụng. Để khắc phục tình trạng này bà con nên áp dụng khoanh từng phần (chọn lọc từng cành). Với những cành sinh trưởng mạnh, lá xanh, dày, nhiều cành vượt, cành mang ít quả nên khoanh sớm.
+ Với những cây mang ít quả hoặc năm trước bị mất mùa cần tiến hành cắt tỉa tạo tán thông thoáng theo hướng tán mở (ánh sáng có thể chiếu vào trong tán), hạn chế sâu bệnh, tăng sức đề kháng cho cây. Sau đó tiến hành khoanh vỏ.
+ Chọn lọc từng cây để khoanh vỏ, việc khoanh vỏ thường áp dụng với cây khỏe, sinh trưởng mạnh, với những cây yếu cần xem xét trước khi khoanh hoặc khoanh rất ít số cành trên cây.
  1. Kỹ thuật khoanh vỏ
Nếu cây có nhiều cành cấp 1, bộ lá dày, có màu xanh đen, biểu hiện sinh trưởng mạnh thì khoanh từng cành cấp 1 (khi khoanh có thể để lại 1-2 cành nhỏ và yếu nhất), khoanh 1-2 vòng, mỗi vòng cách nhau 15-20cm. Nếu cây phát triển bình thường, sinh trưởng không quá mạnh thì khoanh khép kín thành một vòng tròn 360(thực hiện khoanh 1 vòng duy nhất trên cành). Khi khoanh chú ý vết khoanh gọn, không bị nát phần vỏ, vết khoanh không quá rộng, không quá hẹp, đảm bảo vết khoanh liền nhanh khi cần thiết.
Lưu ý: Khoanh xong, dùng thuốc SHELLAC quét trực tiếp vết khoanh. Tác dụng điều tiết sinh trưởng, hạn chế Lộc phát triển và nấm bệnh xâm nhập qua vết khoanh vỏ đồng thời chống sốc dinh dưỡng sau khi khoanh vỏ cây. Khi vết khoanh đã khô, dùng băng keo màu đen cuốn chặt vết khoanh.
Hạn chế lộc đông trên bưởi Diễn
Sau khi khoanh dùng băng keo màu đen cuốn chặt vết khoanh
2 - Chặt rễ, xử lý bộ rễ
2.1 Mục đích
+ Loại bỏ hoocmone Cytokinin có trong phần rễ non của cây qua đó ức chế phát sinh lộc đông, tạo điều kiện ngủ nghỉ (ủ mầm hoa), thúc đẩy ra hoa đồng đều, tập trung thành từng đợt.
+ Loại bỏ một phần nấm bệnh tồn tại trên phần rễ non, lông hút của cây (phần rễ này làm việc khá nhiều trong một năm do đó thường xuyên phát sinh nguồn bệnh)
+ Kích thích quá trình phát sinh, phát triển rễ tôm (rễ hút mới) của cây ở vụ kế tiếp, tăng cường khả năng hấp thụ dinh dưỡng nuôi hoa, quả, hạn chế rụng quả sinh lý, giảm tỷ lệ khô quả, tăng chất lượng quả.
Lưu ý: Nên kết hợp giữa khoanh vỏ và chặt rễ nếu cây sinh trưởng quá mạnh, thời tiết ấm kéo dài, mưa kết thúc muộn, theo dõi sâu sát tình trạng phát triển của cây, chủ động kìm hãm quá trình phát triển Lộc Đông.
2.2 Thời điểm chặt rễ
+ Với cây bưởi tơ: làm sớm từ trung tuần tháng 10 đến 10 -15 tháng 11 âm lịch, thời gian tiến hành sớm hay muộn tùy sức sinh trưởng của cây và điều kiện thời tiết.
+ Với cây bưởi kinh doanh, cây đang mang quả: Sau thu hoạch, cắt tỉa tạo tán thông thoáng(tán mở), tiến hành chặt rễ ngay, không nên xử lý quá muộn, đặc biệt với những năm có mưa kéo dài và rét muộn.
2.3 Kỹ thuật chặt rễ
Thông thường để đạt hiệu quả cao người làm vườn cần chủ động theo dõi sức sinh trưởng của cây, điều kiện thời tiết qua đó đưa ra những biện pháp kỹ thuật tác động phù hợp cho từng cây. Các kỹ thuật tác động cơ giới cần được áp dụng linh động, đôi khi cần kết hợp một vài biện pháp kỹ thuật đồng thời mới đem lại hiệu quả cao. Có hai phương án để bà con lựa chọn:
Phương án 1: trước khi thu hoạch 10-15 ngày, tiến hành khoanh vỏ trước. Sau khi thu hoạch, cắt tỉa tạo tán thông thoáng sau đó chặt rễ sau (cuốc sâu, rộng 30-35cm). Phương pháp này áp dụng khi cây đang mang nhiều quả (sai quả), khoanh vỏ trước thu hoạch sẽ làm chất lượng quả tăng lên(quả ngọt hơn). Các bước khoanh vỏ nên làm nhẹ nhàng, cẩn thận, khoanh vỏ vào ngày nắng, khô. Khi khoanh chú ý chỉ khoanh đứt phần vỏ, vừa chạm gỗ, không ăn sâu vào gỗ. Khoanh vỏ không đúng kỹ thuật, khoanh quá sâu sẽ gây rụng quả nếu gặp điều kiện thời tiết bất lợi. Đối với những cây sinh trưởng quá mạnh nên khoanh chọn lọc từng cành cấp 1 và khoanh 80-90% số cành trên cây, để lại cành nhỏ và yếu.
Phương án 2: Với cây mang ít quả, cây bưởi tơ hoặc cây bị mất mùa có thể kết hợp khoanh vỏ và chặt rễ cùng một thời điểm để hãm lộc đông hiệu quả hơn, đồng thời tạo cho cây bước vào ngủ nghỉ sớm, có thời gian ủ mầm hoa, sau này mầm hoa phân hóa đồng đều và khỏe mạnh. Những năm có mưa kết thúc muộn và rét muộn (ẩm và ấm kéo dài) bà con nên tiến hành làm sớm vào khoảng cuối tháng 10 đến trước 20-25/11 âm lịch. Đồng thời chủ động thu hoạch Bưởi sớm hơn, trước 15-25/11 âm lịch (với bưởi Diễn muộn).
Kỹ thuật chặt rễ và xử lý rễ:
Bước 1: Cuốc sâu, rộng  20-35cm theo hình chiếu tán của cây, khi cuốc những nhát cuốc đầu tiên nếu thấy mật độ rễ xuất hiện với số lượng ít cần phải cuốc sâu dần vào bên trong theo hướng từ ngoài vào phía gốc, khi nào thấy các rễ non, rễ cám, rễ tơ bị đứt là đạt yêu cầu (toàn bộ phần rễ non mép ngoài tán cần phải loại bỏ). Sau đó xiết nước (không tưới nước, tạo khô hạn cho cây). Lưu ý nếu tại thời điểm cuốc rễ, nếu đất còn ẩm cần phải tạo rãnh sâu giữa các hàng, giữa các cây để hơi nước thoát nhanh, đất càng khô nhanh càng tốt. Sau đó dùng các loại thuốc trừ nấm khuẩn đặc hiệu phun vào phần rễ vừa chặt, phòng trị nấm khuẩn gây bệnh hại bộ rễ. Sau 2-3 ngày dùng vôi bón xung quanh gốc(phần đã cuốc), lượng ít hay nhiều phụ thuộc tính chất đất từng vùng. Để đạt hiệu quả cao nên sử dụng thuốc trừ nấm khuẩn (Daconil, Nano đồng oxyclorua, các thuốc gốc đồng,…) kết hợp với Shellac phun trực tiếp xuống phần rễ non vừa chặt, làm tăng hiệu quả hãm lộc, hạn chế mất nhựa cây thông qua bộ rễ bị đứt, ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của nấm khuẩn gây bệnh hại rễ đồng thời điều tiết sinh trưởng bộ rễ phù hợp với sức sinh trưởng từng cây.
Bước 2: Phơi 15-20 ngày, không được lấp đất ngay, mục đích để bộ rễ cây thông thoáng, tăng khả năng trao đổi khí, diệt mầm bệnh xung quanh gốc.
Bước 3: Sau khi phơi 15-20 ngày, cây có dấu hiệu chậm sinh trưởng thì lấp đất, bón hỗn hợp phân sau: Dùng 20-50kg phân chuồng hữu cơ hoai mục, trộn thêm lân đơn (lượng phân ít hay nhiều tùy thuộc vào tuổi cây, năng suất thực thu…). Lượng phân bón trên trộn đều với đất xung quanh gốc rồi lấp lại.
Hạn chế lộc đông trên bưởi Diễn
Cuốc rễ theo hình chiếu tán của cây, có độ sâu - rộng từ 30-35cm

 
Hạn chế lộc đông trên bưởi Diễn
Các phần rễ non bị đứt sau khi xử lý chặt rễ
Lưu ý:
+ Không nên bón trực tiếp vào phần rễ vừa chặt, cần phải trộn với đất trước khi lấp.
+ Nếu bón vôi nên rắc trực tiếp vào phần rãnh vừa cuốc đất lên. Cách thời điểm bón phân hữu cơ, lân khoảng 15-20 ngày.
+ Trong thời gian này cần áp dụng các biện pháp xiết nước triệt để.
Các biện pháp kỹ thuật tác động cơ giới cần được áp dụng linh động, tùy vào sức sinh trưởng và năng suất quả thực thu của từng cây, điều kiện thời tiết…
Chúc bà con thành công !