Cây sến giống

Cây sến giống

Giống cây Sến được xếp vào nhóm tứ thiết cùng với Đinh (thực vật), Lim và Táu. Cây Sến gỗ màu đỏ nâu, cứng, khó gia công, chịu cường độ lực lớn. Hạt chứa 30-35% dầu béo, có thể dùng ăn hay dùng trong công nghiệp. Lá Sến có thể nấu thành cao để chữa bỏng.
Chi tiết về cây giống
Tên khoa học: Madhuca pasquieri
Tên gọi khác: Sến mật, sến dưa, sến giũa, sến ngũ điểm, sến năm ngón, chên...
Cây sến phân bố ở Trung Quốc và Việt Nam. Loài cây này đang bị đe dọa môi trường sống.
Cây sến giống
Sến là cây gỗ lớn, có thể cao 30m đến 35m. Phiến lá hình trứng ngược hay hình bầu dục dài, dài 6-16 cm, rộng 2-6 cm, đầu tù và có mũi nhọn rộng. Cụm hoa ở nách lá các lá trên, thường gồm 2-3 hoa; hoa có tràng nhẵn màu vàng. Quả hình bầu dục hay gần hình cầu, dài 2,5-3 cm; hạt hình trứng.
Gỗ màu đỏ nâu, cứng, khó gia công, chịu cường độ lực lớn. Gỗ sến được xếp vào nhóm tứ thiết cùng với Đinh, Lim và Táu. Hạt chứa 30-35% dầu béo, có thể dùng ăn hay dùng trong công nghiệp. Lá có thể nấu thành cao để chữa bỏng.
Cây sến giống
Cây sến mật sinh trưởng chậm, ưa đất tốt và ẩm, ra hoa vào tháng 1-3; có quả chín tháng 11-12. Cây tái sinh bằng hạt và chồi.
Ở Việt Nam, cây mọc rải rác trong các rừng rậm nhiệt đới từ Yên Bái, Lào Cai đến Quảng Bình. Đặc biệt ở khu vực phía tây Thanh hóa cây Sến mọc tập trung thành rừng thuần hoặc hỗn giao với cây Lim Xanh.
icon top
Tư vấn: 0982.213.597